Trao đổi với VnExpress.net mới đây, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Đỗ Phi Hùng cho biết: "Nợ chủ quyền chung cư là lỗi nghiêm trọng của chủ đầu tư. Khách hàng cần phải thực hiện quyền kiện chủ đầu tư ra tòa để làm sáng tỏ vụ việc".
 
Theo ông Hùng, căn cứ vào Luật Nhà ở, Nghị định 90 và Quyết định 54, chủ đầu tư dự án chung cư có nghĩa vụ hoàn tất mọi thủ tục xin cấp chủ quyền công trình. Do đó, giao chủ quyền nhà không đơn thuần là điều khoản trong hợp đồng mà là trách nhiệm trước pháp luật.
 
 
 
Các trường hợp vướng, không thể ra được sổ hồng thường là công trình chưa hoàn công, sai phép, thủ tục chưa đầy đủ, chưa có giấy đỏ, chưa nộp thuế...Lỗi này bắt nguồn từ chủ đầu tư, nhà thầu thi công hoặc đơn vị tư vấn thiết kế gian dối, hoặc cố ý làm sai, có thể bị truy tố trách nhiệm trước pháp luật.
 
Ông Hùng phân tích, hiện nay nhiều chủ đầu tư đổ lỗi cho quận, huyện, Sở Xây dựng không hoàn công hoặc chậm cấp sổ hồng cho công trình là thiếu hiểu biết. Bởi lẽ, theo quy định mới nhất hiện nay, chủ đầu tư phải tự hoàn công, nếu chưa thực hiện đúng nghĩa vụ trong quá trình triển khai dự án thì đương nhiên bị trả hồ sơ về để bổ sung, làm lại.  
 
Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết thêm, đối với trường hợp cá biệt, sai sót không nghiêm trọng nhưng gây ảnh hưởng đến nhiều người, Sở có thể xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc. "Tuyệt đối không có chuyện xí xóa, cấp chủ quyền bừa bãi, giải quyết đại trà vì như vậy sẽ loạn, không ai tôn trọng luật pháp nữa", ông nói.
 
Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng hứa sẽ nghiên cứu, kiến nghị các biện pháp chế tài để xử phạt mạnh tay những chủ đầu tư vô trách nhiệm, chỉ biết xây nhà để bán còn thủ tục pháp lý thì mập mờ, lờ đi việc giao chủ quyền căn hộ. Hình phạt nặng nhất có thể là không cấp phép hay ngừng giao dự án cho chủ đầu tư vô trách nhiệm để răn đe.
 
Song, ông Hùng cũng mách nước người dân nên kiện ra tòa nhằm làm sáng tỏ nội tình. Qua đó, để bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình, doanh nghiệp buộc lòng sẽ nỗ lực làm tốt hơn chứ không ầu ơ ví dầu và đổ thừa lung tung chuyện giao sổ hồng như hiện nay.