Dân chung cư Mỹ Thuận sống trong tòa nhà này 4 năm, một số hệ thống đã xuống cấp nhưng vẫn phải dài cổ chờ sổ hồng. Ảnh: Vũ Lê.
Gần 1.000 nhân khẩu sống trong chung cư Mỹ Thuận đành "ngậm bồ hòn" tập sống cảnh có nhà mà như "vô gia cư". Theo hợp đồng mua bán của công ty M&C với các hộ dân, năm 2004, chủ đầu tư sẽ giao nhà, 6 tháng sau thì người mua có giấy chủ quyền. Ngót 4 năm, họ vẫn chưa có trong tay giấy tờ nhà hợp pháp. Từ mềm mỏng thương thuyết đến kiên nhẫn chờ đợi, nay ban quản trị chung cư phẫn nộ kêu cứu khắp nơi.
 
 
Nguyên nhân không ra được sổ hồng, theo giải thích của chủ đầu tư, dự án không thể hoàn công vì vướng hộ của bà Lan xây nhà không phép trên khuôn viên nhà trẻ, công viên và nhà sinh hoạt cộng đồng. Đại diện Công ty M&C đổ lỗi cho UBND quận 8 đã "bỏ quên" lệnh cưỡng chế căn hộ trái phép trên. Còn lãnh đạo quận lại "hoãn binh" bằng cách hứa "sẽ trình UBND TP HCM giải quyết vụ việc này".
 
Tương tự, hơn 40 hộ dân chung cư cao cấp Mỹ Vinh, quận 3 cũng dở khóc dở mếu đi đòi giấy hồng trong khi tòa nhà có nhiều nơi hư hỏng, phải bảo trì, sửa chữa năm lần bảy lượt. Theo đơn khiếu nại của người dân, đã 3 năm qua, việc cấp chủ quyền cứ ì ạch. Chủ đầu tư dự án, bà Vũ Thị Bích Loan, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ và kinh doanh địa ốc Thy quanh co rằng, mọi hồ sơ, thủ tục doanh nghiệp đã trình UBND quận 3 nhưng chờ mãi không thấy quận trả lời.
 
 
Chủ đầu tư tòa nhà này đổ thừa UBND quận 3 không trả lời hồ sơ xin cấp chủ quyền. Ảnh: Vũ Lê.
Cũng trong vòng lẩn quẩn đó, cư dân ở các tòa nhà: Mỹ Phước (Bình Thạnh), Gia Phú (Bình Tân), H3 (quận 4), Screc (quận 3), Phú Lợi (quận 8)... cũng đồng ca bản hòa tấu chưa có giấy hồng làm vật bảo chứng tài sản dù đã ở được 3-5 năm.
 
Thậm chí, dân chung cư cao cấp Botanic lại lâm vào cảnh oái oăm hơn. Hợp đồng mua bán căn hộ không có điều khoản nào xác định thời gian giao sổ hồng. Điều 7.12 còn nêu rõ, "Bên A (chủ đầu tư, Công ty Phú Hưng Gia) có quyền kéo dài thời hạn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ cho bên B (khách hàng) chậm trễ cung cấp giấy tờ". Thỏa thuận này hài hước vì người mua nhà không biết bao giờ có được sổ hồng.
 
Câu chuyện chung cư đã sử dụng nhiều năm vẫn chưa có chủ quyền là tình trạng phố biến tại TP HCM. Như luật bất thành văn, chủ đầu tư bán căn hộ hình thành trong tương lai cứ thoải mái hứa suông và cam kết bừa thời hạn giao giấy hồng vì không có chế tài cụ thể từ Luật Nhà ở và khách hàng ngại tranh chấp.
 
Khi xung đột lên đến đỉnh điểm, cái khó bó quyền lợi, khách hàng hiểu ra thì đã muộn, chỉ còn biết ôm "xác" nhà và chờ chủ đầu tư giao sồ hồng theo kiểu "ban ơn". Mỗi dự án có nhiều nguyên nhân phá vỡ cam kết này, song, theo Sở Xây dựng, trách nhiệm lớn nhất nằm ở phía chủ đầu tư.